/uploaded/page-banner/Untitled-1.jpg

Gốm Nhật Bản trong Hoàng cung Thăng Long

Tác giả:
PGS.TS. Bùi Minh Trí
Ngày xuất bản: 16/01/20
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Khoa học xã hội ;
Năm xuất bản: 2011

Nằm chính giữa lòng Thủ đô Hà Nội, khu di tích Hoàng thành Thăng Long là một bộ phận thiết yếu nhất trong khu trung tâm Cấm thành của Kinh đô Thăng Long xưa, kinh đô lớn nhất của quốc gia Đại Việt, có lịch sử tồn tại trong suốt chiều dài 10 thế kỷ.
Tại khu di tích này, từ những năm 2002-2009, các nhà khảo cổ học Việt Nam đã tiến hành khai quật và phát hiện được một quần thể phong phú, đa dạng dấu tích nền móng của các công trình kiến trúc cung điện, lầu gác cùng hàng triệu di vật của nhiều thời kỳ nằm chồng xếp, đan xen nhau, bắt đầu từ thời Đại La (thế kỷ 7-9), thời Đinh- Tiền Lê (thế kỷ 10) đến các thời Lý (1010-1225), Trần (1225-1400), Lê (1428-1788).
Những khám phá quan trọng của khảo cổ học tại khu di tích đã mở ra những trang sử mới cho việc nghiên cứu về Kinh đô Thăng Long trên nhiều lĩnh vực kiến trúc, nghệ thuật trang trí, qui hoạch cảnh quan đô thị, đời sống Hoàng cung qua các loại đồ dùng, vật dụng...
Từ đây, nhiều bí ẩn lịch sử về Kinh đô Thăng Long bắt đầu được khai phá, trong đó bao gồm đồ gốm sứ là những đồ dùng trong đời sống hàng ngày của Hoàng cung. Đáng lưu ý là bên cạnh đồ gốm sứ Việt Nam, ở đây đã tìm thấy khá nhiều đồ sứ Trung Quốc, Nhật Bản và Tây Á, phản ảnh sinh động sự giao thoa giữa Thăng Long với các nền văn minh lớn trong khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á trong nhiều thế kỷ. Trong đó, những sưu tập đồ sứ Nhật Bản, có niên đại thời Edo, là minh chứng tiêu biểu cho việc tìm hiểu sự giao thoa giữa Thăng Long với Nhật Bản vào thời Lê trung hưng, thế kỷ 17.
Cuốn sách Gốm Nhật Bản trong hoàng cung Thăng Long do TS. Bùi Minh Trí, chuyên gia gốm cổ Việt Nam, người tiên phong trong quá trình nghiên cứu gốm Nhật Bản tại Việt Nam biên soạn, lần đầu tiên cung cấp cho chúng ta những hiểu biết quan trọng về phẩm cấp của những đồ sứ Nhật Bản được các vua chúa Đại Việt sử dụng trong Hoàng cung Thăng Long đương thời, đồng thời đưa ra những cơ sở khoa học tin cậy, minh chứng sinh động mối quan hệ, sự giao lưu kinh tế, văn hóa giữa Thăng Long với Nhật Bản trong lịch sử thông qua con đường gốm sứ trên biển diễn ra sôi động vào thời kỳ đại thương mại.
Bình luận:()

Các tin khác

Tìm kiếm theo chủ đề
Tìm kiếm
Bảo tàng 3d