/uploaded/page-banner/Untitled-1.jpg

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022

06/01/2022

Ngày 22/12/2021, tại 6 Đinh Công Tráng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Kinh thành đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự tham dự của PGS. TS. Nguyễn Đức Minh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; đại diện của Ban Quản lý khoa học, Ban Hợp tác quốc tế, ban Tổ chức cán bộ, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cùng toàn thể viên chức và người lao động của Viện Nghiên cứu Kinh thành.

Thay mặt Viện Nghiên cứu Kinh thành, PGS. TS. Bùi Minh Trí, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh thành đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2022.


PGS. TS. Bùi Minh Trí, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh thành đã trình bày Báo cáo

Báo cáo đánh giá toàn diện về mọi mặt của Viện Nghiên cứu Kinh thành, nêu bật các kết quả, thành tựu nổi bật đạt được trong năm qua; đồng thời báo cáo cũng chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại, trên cơ sở đó đề xuất phương hướng khắc phục, phát triển trong nội dung công tác của viện Nghiên cứu Kinh thành năm 2022.

Năm 2021, Viện Nghiên cứu Kinh thành tập trung vào việc tổ chức thực hiện Dự án “Chỉnh lý, nghiên cứu, đánh giá giá trị và lập hồ sơ khoa học khu di tích Hoàng thành Thăng Long, năm 2021” theo kế hoạch đã được phê duyệt. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của Đề án “Nghiên cứu Khu di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê, Nền Chùa (Văn hóa Óc Eo Nam Bộ)”; hợp tác với UBND huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình tổ chức thực hiện Dự án “Bảo tồn quần thể di tích kiến trúc thời Trần dưới lòng đất tại khu di tích Hành cung Lỗ Giang, xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà”.

Đối với Dự án Chỉnh lý, mặc dù có nhiều khó khăn trong việc cấp kinh phí và do đại dịch Covid bùng phát, nhưng nhờ sự cố gắng, quyết tâm cao, nhất là được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Viện Nghiên cứu Kinh thành cơ bản hoàn thành khối lượng công việc của Dự án theo kế hoạch và đúng tiến độ.

Đặc biệt trong thời gian qua, Viện đã công bố thành tựu nghiên cứu phục dựng 3D hình thái kiến trúc cung điện thời Lý trong Hoàng cung Thăng Long, đã đưa giá trị nghiên cứu đến gần hơn với công chúng, góp phần quan trọng trong việc quảng bá giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long. Thành tựu nghiên cứu này sau khi được công bố đã nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của giới khoa học và dư luận xã hội.

Kết quả nghiên cứu so sánh và phục dựng thành công tổng thể hình thái kiến trúc cung điện thời Lý bằng công nghệ 3D, dựa trên kết quả khai quật, nghiên cứu khảo cổ học tại khu di tích 18 Hoàng Diệu và khu vực xây dựng Nhà Quốc hội được công bố tháng 4/2021, được xem là thành tựu khoa học nổi bật nhất, quan trọng nhất trong năm 2021 của Viện Nghiên cứu Kinh thành.

Bên cạnh nhiệm vụ nghiên cứu, chỉnh lý di vật khu di tích Hoàng thành Thăng Long theo kế hoạch hàng năm nêu trên, năm 2021, Viện Nghiên cứu Kinh thành còn hoàn thành các chương trình nghiên cứu phân định tên gọi, chức năng, niên đại các loại ngói lợp mái cung điện thời Lý, Trần và Lê, đặc biệt là nghiên cứu giải mã hình thái kiến trúc cung điện trong Hoàng cung Thăng Long dựa trên vết tích khảo cổ học và manh mối tư liệu lịch sử.

Tháng 11/2021, dựa trên kết quả nghiên cứu giải mã về các loại ngói lợp mái cung điện thời Lê sơ, như Ngói rồng men vàng, cùng với những kết quả nghiên cứu về kiến trúc đấu củng, Viện Nghiên cứu Kinh thành bước đầu công bố kết quả nghiên cứu phục dựng hình thái kiến trúc điện Kính Thiên, tòa chính điện nằm giữa trung tâm Cấm thành của Kinh đô Thăng Long thời Lê sơ, nơi biểu trưng cho quyền lực và sức mạnh của vương triều.
Bên cạnh kết quả nêu trên, năm 2021, Viện Nghiên cứu Kinh thành còn tổ chức thực hiện và đã hoàn thành các nhiệm vụ của Đề án Óc Eo do Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam giao.

Trong bối cảnh đại dịch Covid - 19, Viện vẫn tổ chức thành công 02 tọa đàm khoa học quốc tế Nhận diện hình thái kiến trúc cung điện Việt Nam thời Lê sơ và tọa đàm khoa học quốc tế Gốm ngự dụng Hoàng cung Thăng Long dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Đặc biệt, Trong 06 tháng đầu năm 2021, Viện cũng đã tiến hành trao tặng các Danh hiệu thi đua và các hình thức khen thưởng của Chủ tịch Viện Hàn lâm cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ. Trong lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Viện (28/4/2011 - 28/4/2021), Viện Nghiên cứu Kinh thành và một số cá nhân cũng đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam trao tặng.

Bám sát nội dung phương châm hành động của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, “Sáng tạo, hành động, kỷ cương, phát triển”,Viện Nghiên cứu Kinh thành đã thực hiện tốt các nhiệm vụ với môi trường làm việc đoàn kết, dân chủ, công khai, minh bạch. Viện đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2021 một cách khá toàn diện, cả về hoạt động chuyên môn nghiệp vụ và công tác của các đoàn thể. Trong đó, xuyên suốt và quyết định những thành công đó là sự đồng bộ trong chỉ đạo, điều hành giữa chi bộ, chính quyền và sự ủng hộ của các đoàn thể quần chúng trong cơ quan.

Nguyên nhân chính tạo nên sự thành công của Viện Nghiên cứu Kinh thành trong việc tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ là sự quyết tâm, là tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, đồng lòng vượt qua những khó khăn thách thức từ cơ chế chính sách và sự khó khăn của đời sống viên chức, của điều kiện làm việc. Đó cũng là sự gương mẫu đi đầu của tập thể lãnh đạo của các phòng ban và lãnh đạo Viện cùng các tổ chức đoàn thể đã có những nhận thức sâu sắc, đúng đắn về nhiệm vụ, tạo sự đoàn kết, truyền cảm hứng của sự quyết tâm, tăng cường tính kỷ luật và có những điều chỉnh kịp thời, hợp lý và hiệu quả trong quản lý, điều hành và trong nghiên cứu khoa học.


PGS.TS. Nguyễn Đức Minh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm
Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đánh giá cao thành tựu và sự nỗ lực của toàn thể viên chức và người lao động Viện Nghiên cứu Kinh thành đã đạt được trong năm 2021 để khẳng định vai trò, vị trí của Viện Nghiên cứu Kinh thành trong sự phát triển chung của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Đặc biệt, đồng chí Phó Chủ tịch đã dành nhiều thời gian để gợi mở những hướng đi mới cho Viện Nghiên cứu Kinh thành trong thời gian tới. Đó là, cần xây dựng chiến lược phát triển giai đoạn 2021 – 2030 nhằm đáp ứng yêu cầu, vấn đề nảy sinh từ thực tiễn. Song song với đó, việc bồi dưỡng, đào tạo cán bộ trẻ cần được ưu tiên hơn nữa để họ trở thành lớp kế cận vững chắc cho tương lai. Ngoài ra, đồng chí Phó Chủ tịch nhấn mạnh về sự đồng lòng, chung sức của tất cả viên chức, người lao động hướng đến mục tiêu vì lợi ích chung, gương mẫu, tuân theo pháp luật, kỹ cương và dân chủ.

Thay mặt toàn thể viên chức, người lao động Viện Nghiên cứu Kinh thành, PGS.TS Bùi Minh Trí cảm ơn PGS.TS. Nguyễn Đức Minh đã có những ý kiến chỉ đạo mang tính chiến lược và coi đây là định hướng quan trọng để Viện Nghiên cứu Kinh thành tiếp tục phát triển. PGS.TS Bùi Minh Trí tin tưởng rằng, với sự giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Viện Hàn lâm, sự phối hợp giữa các đơn vị, các ban chức năng thuộc, trực thuộc Viện Hàn lâm, sự quyết tâm cống hiến của toàn thể viên chức, người lao động Viện Nghiên cứu Kinh thành, năm 2022 sẽ phát triển vững mạnh, đặc biệt có những sự đột phá trong hoạt động nghiên cứu khoa học.

Một số hình ảnh tại hội nghị

Ban biên tập

Bình luận:()

Các tin khác

Công bố và trao các quyết định Thi đua khen thưởng năm 2022

Công bố và trao các quyết định Thi đua khen thưởng năm 2022

10/03/2023
Ngày 06 tháng 03 năm 2023, Viện NC Kinh thành đã tổ chức Lễ Công bố và trao các quyết định Thi đua khen thưởng cho ...
Viện Nghiên cứu Kinh thành hưởng ứng Tuần lễ Áo Dài nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 08/03

Viện Nghiên cứu Kinh thành hưởng ứng Tuần lễ Áo Dài nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 08/03

08/03/2023
Viện Nghiên cứu Kinh thành hưởng ứng Tuần lễ Áo Dài nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 08/03
Lễ Công bố và trao các quyết định bổ nhiệm lại Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng

Lễ Công bố và trao các quyết định bổ nhiệm lại Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng

06/03/2023
Ngày 06 tháng 03 năm 2023, Viện Nghiên cứu Kinh Thành đã tổ chức Lễ Công bố và trao các quyết định bổ nhiệm lại Trưởng ...

Thông báo về việc ông Lê Đức Hạnh thôi giữ chức Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh thành

03/03/2023
Ngày 28/2/2023, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã ban hành Thông báo số 315/TB-KHXH về việc ông Lê Đức Hạnh thôi giữ chức Phó Viện ...
Lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

13/01/2023
Sáng ngày 11/01/2023, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) ...

HAPPY NEW YEAR 2023!

28/12/2022
HAPPY NEW YEAR 2023!

TỌA ĐÀM KHOA HỌC QUỐC TẾ: ĐỒ GỐM SỨ TRUNG QUỐC THỜI NGUYÊN-MINH TẠI HOÀNG CUNG THĂNG LONG

27/11/2022
Khu di tích Hoàng thành Thăng Long là nơi phát hiện được số lượng rất lớn đồ gốm sứ Trung Quốc có niên đại từ thời ...