/uploaded/page-banner/Untitled-1.jpg

LỄ BÀN GIAO KHU TRƯNG BÀY KHẢO CỔ HỌC DƯỚI LÒNG ĐẤT NHÀ QUỐC HỘI

24/09/2020

Những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội nằm bên dưới 2 tầng hầm phía Đông của tòa Nhà Quốc hội. Đây là khu trưng bày tái hiện những phát hiện quan trọng của khảo cổ học tại khu vực xây dựng Nhà Quốc hội.
Cuộc khai quật năm 2008-2009 đã phát hiện được 140 di tích cùng hàng chục ngàn di vật khảo cổ của nhiều thời kỳ nằm chồng xếp lên nhau, minh chứng tòa Nhà Quốc hội nằm ở vị trí phía Tây Nam của Cấm thành Thăng Long xưa.
Những giá trị tiêu biểu, đặc sắc nhất của các loại hình di tích và di vật từ cuộc khai quật được giới thiệu sinh động tại Tầng hầm 1 và Tầng hầm 2, được cấu trúc theo lát cắt địa tầng khảo cổ, theo diễn biến thời gian. Nội dung trưng bày được thể hiện lồng ghép, xen cài giữa di tích và di vật, trong đó di tích là “hồn cốt” của trưng bày./.

Chiều 22/9, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ bàn giao Khu trưng bày Những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội.”

Tại buổi lễ, các bên đã ký 3 biên bản bàn giao và Quy chế phối hợp giữa Văn phòng Quốc hội và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về việc bảo quản và phát huy giá trị các cấu kiện di tích, di vật tại Khu trưng bày những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội.
Khu trưng bày là một dự án thành phần trong tổng thể công trình xây dựng Nhà Quốc hội, là nơi lưu giữ và kết nối giữa truyền thống và hiện đại, phản ánh sức sống trường tồn của trung tâm quyền lực cao nhất trong lịch sử suốt từ thời kỳ tiền Thăng Long xưa kia đến trung tâm chính trị Ba Đình ngày nay. Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS Bùi Nhật Quang, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nêu rõ mục đích của dự án là tạo nên sự độc đáo cũng như tính kết nối giữa truyền thống và hiện đại để tòa Nhà Quốc hội trở thành điểm nhấn quan trọng trong không gian khu di tích Hoàng Thành Thăng Long. Sự thành công của dự án khẳng định rõ Khu trưng bày đã mang lại diện mạo mới cho Nhà Quốc hội, khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong việc bảo tồn và phát huy di sản Hoàng Thành Thăng Long, là điểm nhấn quan trọng trong việc tiếp đón, quảng bá giá trị di sản văn hóa dân tộc Việt Nam tới lãnh đạo các quốc gia, quần chúng nhân dân và du khách quốc tế trong thời gian tới.

PGS.TS Bùi Nhật Quang đã đưa ra 04 kiến nghị đối với Văn phòng Quốc hội và UBND TP Hà Nội trong việc phát huy giá trị của Khu Trưng bày:
1. Khu Trưng bày Những khám phá khảo cổ học dưới tầng hầm Nhà Quốc hội được ứng dụng nhiều thiết bị công nghệ hiện đại, tân tiến trên thế giới. Để đảm bảo sự hoạt động thống suốt của Khu Trưng bày và phát huy hiệu quả Khu Trưng bày, hạn chế những phản cảm khi mở cửa phục vụ khách đến tham quan, toàn bộ hệ thống thiết bị trưng bày cần phải được quan tâm đầu tư thường xuyên và kịp thời cho công tác duy tu, bảo dưỡng định kỳ và cần phải thay thế thiết bị khi đã hết niên hạn sử dụng theo quy định của hãng.
2. Khu Trưng bày dưới tầng hầm Nhà Quốc hội được thiết kế trưng bày theo định hướng trưng bày cố định và là trưng bày về khảo cổ học, do đó, ngoài việc duy trì hoạt động thiết bị, tại các khu trưng bày cần phải chú trọng đến công tác bảo tồn di tích, di vật trưng bày theo định kỳ, đảm bảo không làm hư hỏng hoặc làm biến dạng di tích, di vật trưng bày.
3. Sự thành công của Dự án Trưng bày nêu trên đã khẳng định rõ, Khu Trưng bày dưới tầng hầm Nhà Quốc hội không chỉ mang lại hình ảnh mới cho Nhà Quốc hội, khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong việc bảo tồn và phát huy di sản Hoàng thành Thăng Long mà còn là điểm nhấn quan trọng trong việc tiếp đón và quảng bá giá trị di sản văn hóa dân tộc Việt Nam đến các đoàn nguyên thủ quốc gia, quần chúng nhân dân và du khách quốc tế trong thời gian tới.
Theo đó, công tác duy tu, bảo dưỡng, bảo tồn, quản lý, vận hành và phát huy giá trị và mở cửa phục vụ công chúng và du khách quốc tế là vấn đề cần được quan tâm sâu sắc. Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tin tưởng rằng, Văn phòng Quốc hội với sự tư vấn, hộ trợ trách nhiệm của Viện Nghiên cứu Kinh thành và Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội sẽ làm tốt các nội dung nêu trên, đưa khu trưng bày trở thành điểm tham quan hấp dẫn của Nhà Quốc hội và của Thủ đô Hà Nội trong thời gian tới.
4. Đồng thời, để phát huy tốt hơn nữa giá trị khu trưng bày dưới tầng hầm và tòa Nhà Quốc hội, khu trưng bày Phòng Truyền thống Quốc hội cũng cần tính đến việc đầu tư đồng bộ, hài hòa và tương xứng về tính hiện đại nhằm phản ánh sinh động và hấp dẫn hơn về sự kết nối hài hòa giữa 2 không gian trưng bày, giữa truyền thống và hiện đại. Từ đó, đưa các khu trưng bày trong tòa Nhà Quốc hội trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn và độc đáo trong tương lai.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sau khi tiếp nhận bàn giao, Văn phòng Quốc hội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phát huy hiệu quả hoạt động của khu trưng bày cũng như việc bảo tồn, bảo quản di tích, di vật.
Cùng với việc giới thiệu về kinh thành Thăng Long xưa, Văn phòng Quốc hội sẽ kết hợp để thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền về tổ chức, hoạt động của Quốc hội, tổ chức công tác tham quan Nhà Quốc hội, dự thính các phiên họp của Quốc hội, giúp người dân khi đến tham quan Nhà Quốc hội nhận thức rõ về bề dày truyền thống lịch sử và giá trị của khu vực trung tâm chính trị Ba Đình…

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, sau buổi Lễ, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch thực hiện kế hoạch và lộ trình bàn giao di vật khu di tích Hoàng Thành Thăng Long và khu vực xây dựng Nhà Quốc hội trong những năm tiếp theo để thực hiện nhất thể hóa quản lý khu di sản; chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội và các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan của Văn phòng Quốc hội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam lập kế hoạch thực hiện, hằng năm tiếp tục bảo quản thật tốt các di tích, di vật đang được trưng bày và được lưu tại kho bảo quản nhằm phục vụ tốt nhất, phát huy giá trị khu di tích.



Thời gian tới, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội sẽ chỉ đạo các Vụ, Cục, đơn vị thuộc Văn phòng chú trọng triển khai công tác đón tiếp, hướng dẫn và phổ biến thông tin để công chúng có thể thuận tiện trong việc đăng ký tham quan.
Công chúng có thể tham quan ảo Khu trưng bày tại đây: https://www.facebook.com/viennghiencuukinhthanh/videos/610360222993047

Bình luận:()

Các tin khác

TỌA ĐÀM KHOA HỌC QUỐC TẾ: ĐỒ GỐM SỨ TRUNG QUỐC THỜI NGUYÊN-MINH TẠI HOÀNG CUNG THĂNG LONG

27/11/2022
Khu di tích Hoàng thành Thăng Long là nơi phát hiện được số lượng rất lớn đồ gốm sứ Trung Quốc có niên đại từ thời ...

TỌA ĐÀM KHOA HỌC QUỐC TẾ  “ĐỒ SỨ TRUNG QUỐC THỜI NGUYÊN – MINH TẠI HOÀNG THÀNH THĂNG LONG”

25/11/2022
Khu di tích Hoàng thành Thăng Long là nơi phát hiện được số lượng rất lớn đồ sứ Trung Quốc có niên đại từ thời Đường, ...

“DẤU ẤN VÕ VĂN KIỆT” VỚI KHẢO CỔ HỌC

23/11/2022
PGS.TS.Lại Văn Tới Chi bộ Viện Nghiên cứu Kinh thành Năm nay cả nước ta tưng bừng kỷ niệm lần thứ 100 ngày sinh của đồng chí Võ ...

TỌA ĐÀM KHOA HỌC QUỐC TẾ  “ĐỒ GỐM SỨ TRUNG QUỐC THỜI NGUYÊN – MINH TẠI HOÀNG THÀNH THĂNG LONG”

22/09/2022
Khu di tích Hoàng thành Thăng Long đã phát hiện được số lượng rất lớn đồ gốm sứ Trung Quốc từ thời Đường, Tống, Nguyên, Minh ...
Những phát hiện khảo cổ mới làm sống dậy ký ức vàng son của nền văn hóa Óc Eo

Những phát hiện khảo cổ mới làm sống dậy ký ức vàng son của nền văn hóa Óc Eo

10/05/2022
Kết quả thực hiện đề án khảo cổ học văn hóa Óc Eo qua ấn phẩm "Văn hóa Óc Eo - những phát hiện mới khảo ...
Sáng rõ dần văn hóa Óc Eo

Sáng rõ dần văn hóa Óc Eo

10/05/2022
Năm 1944, sau cuộc khai quật tại cánh đồng Óc Eo (tỉnh An Giang) của nhà khảo cổ học Pháp Louis Malleret, nền văn hóa Óc ...
Hình ảnh điện Kính Thiên đang hiện dần lên

Hình ảnh điện Kính Thiên đang hiện dần lên

10/05/2022
Điện Kính Thiên trong Cấm thành Thăng Long được xem là biểu trưng của quyền lực của triều đình, biểu trưng nổi bật của khu di ...