/uploaded/page-banner/Untitled-1.jpg

TUỔI TRẺ VIỆN NGHIÊN CỨU KINH THÀNH NÊU CAO Ý CHÍ TỰ LỰC, TỰ CƯỜNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG, HIỆU QUẢ THỰC HIỆN NHIỆM VỤ CHUYÊN MÔN

16/12/2021

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”, hay “Thanh niên phải là rường cột của nước nhà". Những câu nói này giúp chúng ta nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của tuổi trẻ - cái tuổi năng động, nhiệt huyết, đam mê, nhạy bén và tràn đầy sức sống. Chính vì vậy, thế hệ trẻ cần ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Đồng thời, thể hiện tinh thần đó bằng việc xác lập lý tưởng sống đúng đắn, cũng như rèn luyện bản lĩnh kiên cường để hoàn thiện phẩm chất, năng lực của bản thân. Trong cuộc cách mạng mới, việc nâng cao ý chí tự lực, tự cường quan trọng hơn bao giờ hết.

Tự lực, tự cường là một trong những phẩm chất đáng quý, quan trọng, nó giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa, giá trị của bản thân và cuộc sống, giúp chúng ta tiếp thu thêm tri thức, hành trang cho cuộc sống của mỗi người. Tự lực, tự cường là gì? Tự lực nghĩa là tự sức mình, với sức lực của bản thân mình, không nhờ cậy ai khi làm mọi công việc. Tự cường nghĩa là tự làm cho mình ngày một mạnh lên, phát triển hơn. Tuy nhiên tự lực, tự cường không có nghĩa là chúng ta tách ra khỏi tập thể, không cần ai giúp đỡ. Nếu gặp những vấn đề bản thân không thể tự giải quyết được thì hãy tham khảo ý kiến của mọi người xung quanh, cần đến sự giúp đỡ của mọi người để tìm được hướng đi cho riêng mình.

Trong cuộc sống chúng ta gặp phải rất nhiều khó khăn, đặc biệt tuổi trẻ lại càng có nhiều khó khăn hơn nữa: Khó khăn về chuyên môn, thiếu kinh nghiệm thực tiễn... Để làm được một điều gì đó để khẳng định mình không phải là dễ dàng đối với thế hệ trẻ. Chính vì thế, trong cuộc sống và trong sự nghiệp chúng ta hãy giải quyết bằng sức lực của mình, dùng hết khả năng, nhiệt huyết, hoài bão, trí tuệ của mình với khát vọng, lý tưởng cao đẹp để làm tốt mọi công việc, nhiệm vụ được phân công, luôn ý thức tinh thần tự lực, tự cường vượt qua những khó khăn đó và để vươn tới thành công.

Chi đoàn Viện Nghiên cứu Kinh thành, hiện nay có 17 đoàn viên (chiếm 56,7 % tổng số cán bộ, viên chức của cơ quan). Tỷ lệ giới tính: nữ là 11/17 chiếm 64,7%, nam 6/17 chiếm 35,3%. Tỷ lệ lứa tuổi: tuổi từ 31-35 tuổi chiếm 58,8%, từ 20-30 tuổi chiếm 41,2%. Trình độ học vấn là: 05 thạc sỹ, 10 đại học, 01 cao đẳng và 01 trung cấp. Các đoàn viên được tham gia vào tất cả hoạt động của Viện.

Tuổi trẻ Viện nghiên cứu Kinh thành có những đặc điểm chung của thế hệ trẻ, đó chính là có sự năng động, nhiệt huyết, đam mê, trách nhiệm, nhạy bén, có tri thức… nhưng cũng còn nhiều hạn chế như thiếu kinh nghiệm thực tiễn. Tuy nhiên trong thời gian qua, thế hệ trẻ Viện Nghiên cứu Kinh thành đã được sinh hoạt trong một tập thể vững mạnh, một tổ chức nghiên cứu khoa học chuyên sâu và đặc biệt được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chi ủy, Lãnh đạo Viện, của các tổ chức Đoàn thể đã tạo điều kiện cho các cá nhân, tuổi trẻ có cơ hội học tập, nghiên cứu và phát triển.

Cùng chung tay trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước, tuổi trẻ Viện nghiên cứu Kinh thành không ngừng nêu cao ý chí tự lực, tự cường nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Điều đó được thể hiện rõ trong những thành tựu suốt 10 năm qua Chi đoàn Viện Nghiên cứu Kinh thành nói riêng, toàn thể Viện Nghiên cứu Kinh thành nói chung đã cố gắng và đạt được. Các đồng chí đoàn viên luôn hăng say trong công việc, luôn sáng tạo trong nghiên cứu, không ngừng học tập, tham gia nhiều hoạt động, nhiệm vụ công tác chuyên môn như viết bài và tham gia nghiên cứu khoa học, các dự án của Viện, trong đó có các dự đặc biệt quan trọng như:

Dự án chỉnh lý, nghiên cứu, đánh giá giá trị và lập hồ sơ khoa học khu di tích Hoàng thành Thăng Long”. Đây là nhiệm vụ khoa học cấp bộ, dự án bắt đầu từ khi hoàn thành khai quật khu di tích Hoàng thành Thăng long tại 18 Hoàng Diệu (2002 - 2004) và khu vực xây dựng Nhà Quốc hội năm (2008-2009) cho đến năm 2025. Từ khi Trung tâm Nghiên cứu Kinh thành (nay là Viện Nghiên cứu Kinh thành) tiếp nhận nhiệm vụ dự án (năm 2011) đã tạo điều kiện cho 100% đoàn viên thanh niên có cơ hội được tham gia vào nhiệm vụ của dự án. Dưới sự hướng dẫn chỉ bảo tận tình của thế hệ đi trước cũng như sự tự nỗ lực, tự học tập, tìm hiểu, nghiên cứu nên hàng năm các nhà nghiên cứu trẻ của Viện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm. Bên cạnh đó, thế hệ trẻ của Viện Nghiên cứu Kinh thành còn có những sản phẩm mang phong cách riêng của mình, như viết bài tạp chí đăng trên “Kinh thành cổ Việt Nam[2], bài viết tham gia hội thảo, tạo đàm khoa học quốc tế[3] hoặc có những định hướng nghiên cứu chuyên môn riêng để có hể trở thành những chuyên gia trong tương lai.

Tham gia dự án “Trưng bày Di tích, Di vật dưới tầng hầm Nhà Quốc hội”, đây là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng cấp nhà nước. Dưới sự chỉ đạo của Bí thư chi bộ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh thành, hầu hết đoàn viên thanh niên của chi đoàn đều được tham gia dự án để cống hiến sức trẻ của mình. Bằng sự năng động, nhiệt huyết, ham học hỏi của tuổi trẻ, các đồng chí đoàn viên không những hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong dự án mà hoàn thành một cách xuất sắc và được nhận bằng khen của chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, kỷ niệm chương vì sự nghiệp phục vụ Quốc hội Việt Nam của chủ nhiệm văn phòng Quốc hội.[4]

Tham gia dự án cấp Nhà nước đặc biệt quan trọng “Nghiên cứu khu di tích Khảo cổ học Óc Eo - Ba Thê - Nền Chùa” các đoàn viên đã vượt qua mọi gian khó về khoảng cách địa lý, đã làm việc ngày đêm để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Không những thế có nhiều đồng chí đã trưởng thành hơn, nâng cao trình độ chuyên môn hơn, vượt qua giới hạn của bản thân để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ[5]. Song song với những dự án lớn nhiệm vụ trong tâm của Viện, một số đoàn viên trẻ còn tham gia các dự án khác mang đặc thù riêng của Phòng Bảo tồn - Bảo tàng như: Dự án “Thiết kế trưng bày di sản văn hóa thời Đinh – Tiền Lê” tại khu di tích Cố đô Hoa Lư, Ninh Bình[6]; Dự án “Thiết kế trưng bày Phòng truyền thống Ban tổ chức Trung ương[7]. Dù tham gia dự án, nhiệm vụ nào với tinh thần trách nhiệm, tự lực, tự cường các đoàn viên, thanh niên của Viện cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh công tác chuyên môn, các đoàn viên, thanh niên của Viện còn tham gia đầy đủ các phong trào, hoạt động đoàn thể của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát động: Tham gia hiến máu nhân đạo, tham gia hội trại chào mừng kỷ niệm ngày thành lập đoàn thanh niên, tham gia ủng hộ “mùa xuân ấm”, thắp nến tri ân từ trái tim,“Hưởng ứng cuộc thi trực tuyến nâng cao nhận thức phòng tránh bom mìn, vật nổ do chiến tranh để lại”, “Hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”… Đặc biệt, Chi đoàn Viện Nghiên cứu Kinh thành đã giành giải nhất trong cuộc thi ảnh nghệ thuật “Tuổi trẻ Viện Hàn lâm KHXHVN chung tay bảo vệ môi trường chống rác thải nhựa” nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam về các vấn đề liên quan đến rác thải nhựa.

Với tinh thần“Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” thế hệ trẻ Viện Nghiên cứu Kinh thành đã nỗ lực, quyết tâm trong mọi nhiệm vụ, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự chỉ bảo, sự tin tưởng của Chi bộ, lãnh đạo Viện đã giúp cho nhà nghiên cứu trẻ có sự tự tin, lòng nhiệt huyết để cố gắng để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, từ phong trào đoàn thể cho đến nhiệm vụ chuyên môn.

Hiện nay, thời kỳ hội nhập quốc tế đang diễn ra có nhiều thuận lợi và thách thức đòi hỏi mỗi Đoàn viên thanh niên cần phải ý thức đầy đủ hơn về trách nhiệm xã hội, biết trân trọng những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, có ý chí vươn lên làm chủ tri thức khoa học và công nghệ, sống có trách nhiệm, có năng lực, bản lĩnh trong hội nhập quốc tế… Đặc biệt là hiện nay các thế lực thù địch dùng nhiều phương tiện với các âm mưu, tìm cách tác động, lay chuyển tư tưởng chính trị của thanh niên, thúc đẩy tự diễn biến, tự chuyển hóa; bằng các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… để gieo rắc những luồng tư tưởng phản động, truyền bá lối sống thực dụng đi ngược với thuần phong mỹ tục tốt đẹp của Việt Nam. Vì vậy, trong thời gian tới, tuổi trẻ Viện Nghiên cứu Kinh thành cần phải tiếp tục phát huy tinh thần tự lực, tự cường, phát huy các thành tích đạt được, giữ vững bản lĩnh chính trị, đạo đức lối sống và không ngừng có lý tưởng, hoài bão, khát vọng, sáng tạo quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị và chuyên môn của chi bộ, lãnh đạo và Đoàn thanh niên cấp trên giao. Đồng thời, đoàn viên Chi đoàn tăng cường việc tự phê bình, phê bình, mạnh dạn đấu tranh chống sự suy thoái về đạo đức, lối sống, sự tự diễn biến, tự chuyển hóa…, chung tay góp sức xây dựng Viện Nghiên cứu Kinh thành ngày càng ổn định và phát triển.

ThS. Lê Thị Bính

[1] Đảng viên, Ủy viên Ban Chấp hành Chi đoàn Viện Nghiên cứu Kinh thành

[2] Phạm Thị Oanh, Cao Thị Huyền, Đặng Thị Khương, Lê Thị Bính, Bùi Hữu Ngọc

[3] Bùi Hữu Ngọc

[4] Nguyễn Thị Anh Đào, Vương Thị Huyền, Bùi Hữu Ngọc

[5] Tiêu biểu có các đồng chí như Lại Hữu Đỉnh, Nguyễn Đình Thuyết, Nguyễn Tài Linh, Nguyễn Quang Ngọc

[6] Tiêu biểu có các đồng chí như Nguyễn Tài Linh, Vương Thị Huyền, Nguyễn Quang Ngọc

[7] Tiêu biểu có các đồng chí như Nguyễn Thị Anh Đào, Vương Thị Huyền, Nguyễn Tài Linh, Nguyễn Quang Ngọc

Bình luận:()

Các tin khác

Công bố và trao các quyết định Thi đua khen thưởng năm 2022

Công bố và trao các quyết định Thi đua khen thưởng năm 2022

10/03/2023
Ngày 06 tháng 03 năm 2023, Viện NC Kinh thành đã tổ chức Lễ Công bố và trao các quyết định Thi đua khen thưởng cho ...
Viện Nghiên cứu Kinh thành hưởng ứng Tuần lễ Áo Dài nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 08/03

Viện Nghiên cứu Kinh thành hưởng ứng Tuần lễ Áo Dài nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 08/03

08/03/2023
Viện Nghiên cứu Kinh thành hưởng ứng Tuần lễ Áo Dài nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 08/03
Lễ Công bố và trao các quyết định bổ nhiệm lại Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng

Lễ Công bố và trao các quyết định bổ nhiệm lại Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng

06/03/2023
Ngày 06 tháng 03 năm 2023, Viện Nghiên cứu Kinh Thành đã tổ chức Lễ Công bố và trao các quyết định bổ nhiệm lại Trưởng ...

Thông báo về việc ông Lê Đức Hạnh thôi giữ chức Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh thành

03/03/2023
Ngày 28/2/2023, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã ban hành Thông báo số 315/TB-KHXH về việc ông Lê Đức Hạnh thôi giữ chức Phó Viện ...
Lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

13/01/2023
Sáng ngày 11/01/2023, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) ...

HAPPY NEW YEAR 2023!

28/12/2022
HAPPY NEW YEAR 2023!

TỌA ĐÀM KHOA HỌC QUỐC TẾ: ĐỒ GỐM SỨ TRUNG QUỐC THỜI NGUYÊN-MINH TẠI HOÀNG CUNG THĂNG LONG

27/11/2022
Khu di tích Hoàng thành Thăng Long là nơi phát hiện được số lượng rất lớn đồ gốm sứ Trung Quốc có niên đại từ thời ...